Danh mục

Liên kết website

Thông Tin

máy chấm công

THCS LÊ HỒNG PHONG

 

TRƯỜNG LÊ HỒNG PHONG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO GƯƠNG BÁC

Đăng lúc: Thứ sáu - 23/12/2016 09:27 - Người đăng bài viết: adminlhp
Hưởng ứng cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” Đội ngũ thầy và trò trường THCS Lê Hồng Phong đã và đang ra sức thi đua lao động và học tập, noi gương Bác Hồ vĩ đại. Thực hiện kế hoạch số 53-KH/HU ngày 31/01/2013 của Ban Thường vụ huyện ủy Đức Trọng ban hành về việc tổ chức cuộc thi viết về “Gương điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với chuyên đề “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, suốt đời phấn đấu cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư, làm người công bộc tận tụy, trung thành của nhân dân, đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị.” Thực tế cho thấy, đây là một cuộc vận động có ý nghĩa thực tiễn rất quan trọng, được đông đảo đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động tham gia tích cực; góp phần nâng cao đạo đức cách mạng, ý chí phấn đấu, học tập trong mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, công nhân, viên chức.
Hưởng ứng cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” Đội ngũ thầy và trò trường THCS Lê Hồng Phong đã và đang ra sức thi đua lao động và học tập, noi gương Bác Hồ vĩ đại. Thực hiện kế hoạch số 53-KH/HU ngày 31/01/2013 của Ban Thường vụ huyện ủy Đức Trọng ban hành về việc tổ chức cuộc thi viết về “Gương điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với chuyên đề “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, suốt đời phấn đấu cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư, làm người công bộc tận tụy, trung thành của nhân dân, đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị.” Thực tế cho thấy, đây là một cuộc vận động có ý nghĩa thực tiễn rất quan trọng, được đông đảo đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động tham gia tích cực; góp phần nâng cao đạo đức cách mạng, ý chí phấn đấu, học tập trong mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, công nhân, viên chức.
    Qua sáu năm hưởng ứng, thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tôi đã có dịp được biết đến nhiều tấm gương cá nhân điển hình tiên tiến, nhiều đơn vị xuất sắc trong huyện nhà cũng như trong toàn tỉnh. Những tấm gương tiêu biểu đó đã dấy lên phong trào thi đua sôi nổi trong đông đảo đội ngũ thầy và trò trường THCS Lê Hồng Phong, mái trường mà hiện nay tôi đang công tác.
 
Trường tôi được thành lập vào năm 1992, đóng trên địa bàn tổ 8, thị trấn Liên Nghĩa. Những năm đầu thành lập, đội ngũ giáo viên còn rất mỏng, địa bàn tuyển sinh rộng, cơ sở vật chất còn rất nhiều thiếu thốn. Trường thường phải học hai ca và hầu như không có phòng để tổ chức bồi dưỡng, phụ đạo cho học sinh cuối cấp nên phải học cả vào ngày chủ nhật. Qua 21 năm hình thành và phát triển, trường THCS Lê Hồng Phong thực sự đã để lại nhiều dấu ấn khó phai trong mỗi chúng tôi. Từ những khó khăn, thiếu thốn, trường đã vươn lên và xứng đáng là “con chim đầu đàn” trong ngành giáo dục của huyện nhà cũng như trong toàn tỉnh.
      Mỗi lần kể về những thành tích mà thầy và trò của trường đã đạt được qua các chặng đường phát triển ấy, chúng tôi không khỏi tự hào và xúc động.  Từ năm 2004  đến nay, tám năm liền trường giữ vững danh hiệu “ trường tiên tiến xuất sắc”. Trong năm học 2011 – 2012 trường được UBND tỉnh Lâm Đồng công nhận là trường đạt chuẩn Quốc gia.                          Bằng trường chuẩn quốc gia                                
       Năm học 2012-2013 tiếp tục thực hiện cuộc vận động “ Hai không”, phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Đặc biệt là cuộc vận động
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã được quán triệt sâu rộng trong cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh. Hưởng ứng tích cực lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “ Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua” , Trường THCS Lê Hồng Phong thực sự đã dấy lên phong trào thi đua sôi nổi. Đó là thi đua
Dạy tốt – học tốt”; “ Đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh” với phương châm “ lấy học sinh làm trung tâm”; “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” …
         Theo tinh thần chỉ thị số 06-CT/TW ngày 7/11/2006 của Bộ chính trị, chỉ thị số 2516/ CT – BGD-ĐT ngày 18/5/2007 và công văn số 5354/BGD-ĐT-TCCB ngày 29/5/2007 của BGD-ĐT. Sau khi được học tập các chỉ thị của Bộ chính trị, Bộ giáo dục, toàn thể đội ngũ đã thấm nhuần được tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Qua đó đã tạo được sự chuyển biến rõ nét trong CB-GV- CNV và học sinh về việc học tập và làm theo gương Bác. Chi bộ Đảng đã thường xuyên quán triệt, chỉ đạo, định hướng cho các tổ chức, bộ phận trong nhà trường cùng thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, nhắc nhở Đảng viên gương mẫu thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua nhất là cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” Trường cũng đã tổ chức sơ kết, tổng kết việc thực hiện các cuộc vận động và các phong trào thi đua, trong đó có đánh giá và rút kinh nghiệm kịp thời việc thực hiện phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Nhiều năm liền Chi bộ Đảng được công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh. Trường có nhiều tấm gương tiêu biểu trong các hoạt động như cô Hồ Thị Thu Hà, cô Thái Thị Tường Lâm, thầy Nguyễn Văn Trọng, cô Lê Thị Diệu Huyền …Đặc biệt năm học 2007-2008 cô Nguyễn Thị Ngọc đã đạt giải đặc biệt cuộc thi “Suy nghĩ, tâm huyết về một lời dạy của Bác”; năm 2008 cô Nguyễn Thị Tâm đã đạt giải nhì cấp tỉnh trong cuộc thi “Viết gương điển hình công nhân viên chức lao động làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Cuộc vận động thực sự có tác động làm chuyển biến tốt đến việc xây dựng đội ngũ.  
Cô Tâm nhận giải nhì cuộc thi viết gương điển hình
tiên tiến (đứng ngoài, bên trái)
    Nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của mình, đội ngũ giáo viên luôn đoàn kết, thống nhất, thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo ở học sinh. Nhiều hoạt động giáo dục thường xuyên được tổ chức và đẩy mạnh như: Tổ chức các hội thảo nhằm nâng cao chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn; xây dựng các chuyên đề, ngoại khóa theo chủ điểm tháng nhằm giúp cho HS thường xuyên được trau dồi kiến thức. Trong năm học này, tập thể tổ Sinh – Hóa đã có một đồ dùng dạy học dự thi cấp tỉnh đạt giải nhì và được chọn tham dự triển lãm tại Hà Nội. Trường được Sở Giáo dục & Đào tạo tặng giấy khen “ Tập thể có nhiều thành tích xuất sắc trong cuộc vận động:  Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo.” Mặt khác trường có kế hoạch cụ thể, động viên, khuyến khích học sinh tích cực tham gia các cuộc thi do ngành phát động. Kết quả trong năm học này thầy và trò trường tôi đã gặt hái được rất nhiều thành tích đáng tự hào: Hoạt động toàn diện của nhà trường vững chắc và ổn định. Chất lượng mũi nhọn đạt kết quả cao hơn năm trước.
Trong năm học 2012-2013 trường có 35 học sinh giỏi cấp huyện ở các môn văn hóa (trong đó có 4 em đạt thủ khoa và 22 HS được dự thi cấp tỉnh); tham gia thi “Vườn hoa kiến thức” cấp huyện đạt các giải nhất, nhì, ba; thi hùng biện tiếng Anh cấp huyện đạt giải nhất, nhì, và khuyến khích; thi Olympic Tiếng Anh có 30 HS đậu cấp huyện (trong đó có 3 HS đứng nhất huyện); dự thi cấp tỉnh có 16 HS (trong đó có 14HS đậu cấp tỉnh, 1 em đạt giải nhất) … Trường có 2/3 HS của huyện tham gia thi hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh. Song song với các hoạt động văn hóa, phong trào thể dục thể thao, rèn luyện thân thể, văn nghệ cũng thường xuyên được nhà trường chú trọng. Trường đã tổ chức cho HS tham gia Hội khỏe Phù Đổng các cấp. Kết quả đạt được là: cấp huyện đạt 16 giải cá nhân (trong đó có 8 giải nhất, 4 giải nhì và 4 giải ba); cấp tỉnh đạt 8 huy chương (trong đó có 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 5 huy chương đồng). Cuộc thi “ Giai điệu tuổi hồng” cấp huyện trường đạt giải nhất…Qua các cuộc thi đã thực sự khơi dậy ở các em truyền thống hiếu học, tinh thần tập thể; góp phần thực hiện tốt mục tiêu nhiệm vụ năm học, đưa cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” vào chiều sâu, làm chuyển biến rõ nét trong tư tưởng và hành động của đội ngũ thầy cô giáo và các em học sinh, phát huy mạnh mẽ vai trò của những tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến.
Văn nghệ chào mừng 20.11 Được sự chỉ đạo sát sao của chi bộ Đảng và BGH nhà trường, chi đoàn, Hội liên hiệp TN, đội TNTP Hồ Chí Minh cũng đã tích cực, sôi nổi và luôn đi đầu trong các hoạt động như: thường xuyên chú trọng đến công tác giáo dục đạo đức cho học sinh, thành lập tổ thanh niên xung kích, đội cờ đỏ, đội an toàn giao thông… để giám sát, kiểm tra, theo dõi nhằm ngăn chặn những hiện tượng tiêu cực xảy ra. Tổ chức tốt các cuộc thi như: thi hùng biện theo 5 điều Bác Hồ dạy, kể chuyện về Bác Hồ vào các buổi sáng chào cờ để qua đó giúp các em hiểu rõ hơn những bài học đạo đức sâu sắc cũng như tình yêu thương bao la, rộng lớn của Bác đặc biệt là tình cảm Người dành cho thiếu niên và nhi đồng, mà cố gắng phấn đấu học tập và rèn luyện. Cuộc thi thực sự đã có nhiều ý nghĩa sâu sắc, bởi qua đó đội ngũ thầy cô giáo cũng như các em học sinh lại có dịp được thấm nhuần, thấm sâu hơn những bài học giản dị của Bác Hồ về đức tính “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”, về sự tận tụy, trung thành, trong sáng và giản dị của Bác. Nhờ đó mà rất nhiều những tấm gương thầy cô giáo cũng như học sinh trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” ngày càng được nhân rộng điển hình. Ngoài ra còn tổ chức cho học sinh thi vở sạch, chữ đẹp; chăm sóc cây xanh, tôn tạo các công trình thanh niên, … góp phần giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp; phối hợp và đảm bảo tốt an ninh trật tự trong và ngoài nhà trường. Mặt khác, các tổ chức Đoàn, Hội, Đội còn đẩy mạnh công tác phối hợp với đoàn thị trấn và huyện đoàn thường xuyên tổ chức các cuộc thi như vẽ tranh, viết văn với chủ đề môi trường, tham gia mít tinh cổ động, hưởng ứng tháng an toàn giao thông, phòng chống các tệ nạn xã hội … để qua đó giáo dục lí tưởng sống và rèn kĩ năng sống cho HS được tốt hơn.
Bên cạnh đó, hoạt động của hội chữ thập đỏ trong trường cũng đã thường xuyên chăm lo, giúp đỡ và thăm hỏi kịp thời những CB – GV – CNV và học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tinh thần tương thân tương ái. Năm 2012, thực hiện theo công văn chỉ đạo của Phòng giáo dục về việc trường giúp trường và tổ chức Công đoàn, đội ngũ CB – GV – CNV và học sinh trong trường đã quyên góp giúp đỡ học sinh vùng khó khăn(trường Đà Loan) với số tiền hơn 9 triệu đồng và nhiều phần quà có ý nghĩa khác; ủng hộ Bộ đội Trường Sa với số tiền l 9.326.000 đồng. Đặc biệt, trường đã thực hiện chương trình “ Thắp sáng thiếu nhi Việt Nam” trao tặng nhiều suất học bổng và nhiều phần quà có ý nghĩa nhân dịp lễ tết cho những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn với số tiền quyên góp được là 26.600.000 đồng (chỉ tính trong học kì I của năm học 2012-2013) …
     Với tinh thần thi đua sôi nổi thực hiện cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thầy và trò trường THCS Lê Hồng Phong thực sự đã tạo ra được một đời sống mới trong trường học. Thầy cô giáo ở các tổ chuyên môn luôn thi đua tìm cách tự học tự rèn, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ thông qua các đợt hội giảng, thi giáo viên giỏi, tổ chức chuyên đề … để học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, giúp HS tiếp thu kiến thức dễ hiểu, dễ nhớ, nhanh chóng và thiết thực.
     Còn về phía học sinh, giữa các khối lớp, các em thi đua rất tích cực, biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến của thầy cô giáo, siêng năng, chuyên cần trong học tập, sống giản dị, tiết kiệm, không xa hoa lãng phí, biết giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn với tinh thần “ nhường cơm sẻ áo” …
    Trường còn làm tốt công tác phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh và gia đình học sinh trong việc khuyến khích, động viên học sinh đến lớp, hạn chế học sinh lưu ban, bỏ học. Tỉ lệ học sinh bỏ học trong năm dưới 1%. Kết quả năm học trước tỉ lệ HS lên lớp thẳng đạt 97,1%; kết quả duy trì sĩ số năm học 2011-2012 đạt tỉ lệ 99,12%.
       Thông qua các nội dung giáo dục trong các bộ môn cũng như các cuộc vận động, các phong trào thi đua, các hoạt động tập thể … đã từng bước tạo cho học sinh có kĩ năng ứng xử các tình huống trong cuộc sống hàng ngày, mặt khác rèn cho các em kĩ năng ứng xử văn hóa, biết sẻ chia, thông cảm với bạn bè và mọi người… Góp phần hình thành nhân cách cho học sinh, phòng ngừa các tệ nạn xã hội xâm nhập học đường, giữ gìn lối sống trong sáng, lành mạnh. Qua đó, còn giáo dục các em biết yêu mến thiên nhiên, thân thiện với môi trường, với thầy cô và bạn bè, gần gũi, đoàn kết và yêu thương lẫn nhau. Đồng thời giúp các em có cơ hội so tài, phát triển khả năng nhiều hơn và phát huy hơn nữa truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo. Từ đó, giáo viên, học sinh chúng tôi thêm hứng thú trong dạy và học, thêm yêu trường, thích đến trường hơn và thực sự
mỗi ngày đến trường là một niềm vui”.
      Chúng tôi rất đỗi tự hào về ngôi trường của mình – ngôi trường mang tên người anh hùng dân tộc Lê Hồng Phong. Đó là một ngôi trường khang trang và xinh đẹp, có bề dày thành tích mà ai cũng phải trầm trồ ngợi khen. Ngôi trường ấy có một tập thể sư phạm luôn luôn đoàn kết nhất trí cao; có nhiều thế hệ học sinh luôn noi gương sáng của lớp lớp cha anh đi trước mà phấn đấu học tập không ngừng. Tất cả đã và đang góp phần làm rạng danh cho ngành giáo dục của huyện nhà; từng bước tạo được lòng tin vững chắc cho học sinh, phụ huynh và nhân dân. Đó chính là kết quả của sự lo toan, suy ngẫm, sáng tạo, cống hiến hết mình, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, và ý chí vươn lên, suốt đời phấn đấu và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại của những thầy cô giáo đang ngày đêm miệt mài với sự nghiệp trồng người, “Tất cả vì học sinh thân yêu!”.

Tác giả bài viết: Đoàn trường THCS Lê Hồng Phong
Nguồn tin: Vũ Văn Úy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết